Bật Mí Cách Học Tiếng Nhật Đạt Hiệu Quả Dài Lâu 2022

Tiếng Nhật là ngôn ngữ được đánh giá là khó học nhất trong các ngôn ngữ. Có lẽ vì vậy mà cũng có không ít bạn dù đã học tiếng Nhật lâu nhưng mãi không cải thiện được trình độ của mình. Vì lẽ đó, Newshop giới thiệu đến bạn Cách học Tiếng Nhật Hiệu Quả và Nhanh nhất. 

Tạo thói quen và duy trì việc học Tiếng Nhật mỗi ngày

Một trong những việc để học tốt bất cứ một ngôn ngữ nào đó là bạn cần duy trì nó thường xuyên và ứng dụng nó trong đời sống hằng ngày của mình. 

Để học tốt ngoại ngữ mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để học tập và củng cố. Bạn có thể linh động trong việc vừa học vừa giải trí như xem phim, xem anime hay vlog. Tuy nhiên bạn cũng cần chủ động lắng nghe và để ý câu từ hơn trong lúc xem. Chỉ như vậy bạn mới rèn được kỹ năng nghe và xử lý thông tin cho não bộ của mình.

Để thành công tạo lập và duy trì được thói quen học mỗi ngày. Ban đầu bạn chỉ nên đặt mục tiêu nhỏ là học 10 phút và tăng dần vào những ngày sau đó. Mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể bạn càng dễ dàng thực hiện nó. Nhờ đó mà não bộ của bạn cũng được lập trình sẵn khung giờ nhất định để học ngoại ngữ. Về sau, bạn sẽ không cần quá nhiều thơi gian và ý chí để thực hiện đó. Đây là sức mạnh của thói quen.

Bạn cũng có thể linh động học các kỹ năng của tiếng Nhật xen kẽ. Tuy nhiên bạn nên sắp xếp hợp lý cho từng kỹ năng tập trung trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ thứ 2, 4, 6 bạn dành ra 30 phút để học từ vựng. Thứ 3, 5, 7 bạn dành 30 phút để học ngữ pháp… Một khi đã quen với lượng thời gian đó, bạn có thể tăng thêm giờ học nếu muốn.  

Kết hợp đọc tin Nhật, hoặc truyện Nhật mỗi ngày để bạn quen với cách hành văn và cách sử dụng từ ngữ. Mỗi ngày bạn chỉ cần 10 đến 15 phút để đọc. Việc đọc như thế này sẽ đưa ngoại ngữ vào đời sống hằng ngày của bạn, hơn nữa còn tăng kỹ năng đọc hiểu của bạn.  

Việc tạo thói quen duy trì ngoại ngữ thường xuyên đều đặn như trên chính là cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất.  Nghe có vẻ dễ dàng nhưng cần rất nhiều ý chí nội tại của bạn.

>>> Xem thêm: Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Thông Qua Việc Tạo Lập Thói Quen

Cách học Tiếng Nhật Hiệu Quả

Để học tiếng Nhật hiệu quả và có thể ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Đầu tiên, bạn nên nắm chắc lượng từ vựng thông dụng nhất trong tiếng Nhật. Song song với đó, bạn cũng cần học kỹ và sâu ngữ pháp cơ bản của Nhật.

Sau khi đã học xong toàn bộ từ vựng và ngữ pháp thông dụng. Bạn nên dành thời gian để ôn luyện nhiều hơn, vận dụng ngữ pháp để tập viết và nói những câu đơn giản trong giao tiếp hằng ngày. 

Bạn có thể học từ vựng và ngữ pháp bằng cách tạo tấm thẻ học. Có thể tạo flashcard giấy hoặc trên các ứng dụng điện tử (gợi ý cho bạn dùng quizlet). Nếu bạn là người mới học tiếng Nhật bạn có thể ghi giải thích và giải nghĩa bằng tiếng Việt. Nhưng nếu đã có vốn từ kha khá hay ở trình độ trung cấp, bạn nên giải thích bằng tiếng Nhật. Như vậy sẽ tạo cho bạn cách tư duy bằng tiếng Nhật, điều này giúp ích cho bạn trong cả hai kỹ năng nghe và nói.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng flashcard để học ngữ pháp. Với mỗi mẫu ngữ pháp, bạn ghi cách chia động từ, và một câu ví dụ. Các ví dụ càng thực tế, càng liên quan đến đời sống của bạn sẽ càng giúp bạn nhớ lâu và sâu hơn.

Sở dĩ bạn nên học bằng thẻ học vì bạn dễ dàng ôn tập. Đây cũng là cách học hiệu quả nhất theo phương pháp lặp lại cách quãng.

Hơn nữa, với mỗi tấm thẻ học, khi nhìn vào một mặt chứa từ hay ngữ pháp, bạn sẽ bắt đầu tư duy để nhớ lại kiến thức. Bằng cách này, các noron trong não bộ sẽ được kích thích và bắt đầu truy tìm ký ức. Mỗi khi nhớ lại điều gì đó, não của bạn sẽ được “thưởng” một liều hóa học tăng cường trí nhớ. Nhờ đó, nó giúp ký ức được kích hoạt trở lại và giúp tối đa hóa hiệu quả ghi nhớ mỗi lần bạn luyện tập nhớ lại. 

Thẻ học không còn xa lạ với bất cứ ai học ngoại ngữ. Thế nhưng ít ai thật sự áp dụng và sử dụng nó hiệu quả. Nếu bạn muốn học nhanh và nhớ lâu thì đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả và chất lượng nhất. 

Để có thể giao tiếp và nghe nói được tiếng Nhật cơ bản, bạn chỉ cần nắm chắc lượng kiến thức thông dụng nhất. Nhưng nếu bạn theo học chuyên ngành tiếng Nhật thì bạn cũng cần học thêm kiến thức nâng cao để đảm bảo kiến thức chuyên ngành và đáp ứng yêu cầu công việc.

Các kênh luyện nghe tiếng Nhật

Hiện nay, có rất nhiều kênh để các bạn luyện nghe tiếng Nhật miễn phí. Đầu tiên không thể không kể đến Youtube. Bạn có thể nghe nhạc, xem show giải trí, truyền hình, thậm chí là phim ảnh… Bạn nên tìm một lĩnh vực nào đó mà mình yêu thích ví dụ như âm nhạc hay là phim truyện, kênh review sách… và chỉ follow từ một đến ba kênh để không bị lan man khi lựa chọn xem. Việc xem video mà mình quan tâm, bạn sẽ cảm thấy hữu ích và kích thích hơn. Tâm lý cũng thoải mái và mong muốn được tìm hiểu cũng mạnh mẽ. Nhờ vậy mà quá trình luyện nghe trở nên dễ dàng và lôi cuốn hơn phần nào.

Để nghe tốt bạn cần bỏ qua rào cản rằng mình không thể nghe được hoặc áp lực khi nghe. Một khi não bộ của bạn cảm thấy khó ngay từ lúc chưa bắt đầu, thì khả năng phản xạ của bạn đã bị hạn chế đi một phần nào đó. Để luyện nghe hiệu quả, bạn nên nghe những video đơn giản nhất với một tâm thế thoải mái và chủ động. 

Nếu là người mới bắt đầu học, bạn nên nghe thụ động trước. Điều này có nghĩa là bạn cần mở podcasts hoặc kênh youtube nào đó và chỉ lắng nghe mà không cần hiểu. Cách này sẽ giúp bạn quen với ngữ điệu, âm thanh và não bộ sẽ dần quen với hệ thống ngôn ngữ mới.

Sau đó bạn nên nghe chủ động, bạn cần để ý đến câu và cụm từ để giải nghĩa. Bạn không cần phải nghe quá nhiều chương trình, nhiều lượng kiến thức. Bạn chỉ nên tập trung nghe kỹ một video, đoạn ghi nào đó mà bạn quan tâm. Đầu tiên bạn nên nghe toàn bộ video trong một lần, sau đó nghe lại lần nữa và dừng lại ở mỗi câu bạn không hiểu. Cách này sẽ chậm và lâu, nhưng sẽ giúp bạn hiểu và đẩy nhanh tiến độ nghe của mình hơn trong những lần khác. 

Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn kênh nghe phù hợp với mình. Gợi ý một số kênh nghe tiếng Nhật cho bạn:

  • Google podcast: tuyển tập các podcast để luyện nghe, có rất nhiều ngôn ngữ từ tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hàn…. 
  • Netflix: đa dạng chương trình từ phim ảnh, anime, series phim, truyền hình thực tế… Có phụ đề tiếng Nhật để bạn có thể vừa nghe vừa đọc sub. 
  • Animehay.tv – xem anime miễn phí.
  • Ngoài ra còn có các kênh tin tức của nhật và ứng dụng hỗ trợ để luyện nghe tin tức, các bài học được giảng bằng người bản ngữ.

Trên đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất mà Newshop đã chắc lọc và nghiên cứu. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng mỗi người sẽ có một phương pháp và cách thức học hiệu quả khác nhau. Nhưng để có được một phương pháp học tập đúng và phù hợp với bản thân, bạn cần khá nhiều thời gian để tự mò mẫm và đúc kết. Newshop mong rằng bạn có thể áp dụng cách thức bên trên khi bắt học tiếng Nhật, và dựa vào đó để tìm ra được cách học hiệu quả và chất lượng nhất cho mình. Chúc các bạn thành công!

Tóm tắt:

Tạo thói quen học từ vựng và ôn tập mỗi ngày (duy trì thói quen học ngoại ngữ mỗi ngày).

Luyện nghe trước (nghe và lặp lại) – phương pháp shadowing.

Học chậm, học kỹ và học chắc kiến thức căn bản .

Học qua các mẩu chuyện ngắn (từ nhạc, từ phim, từ sách).

Sử dụng tài liệu thực tế.

Các đầu sách học tiếng Nhật hay nhất 2022

TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT THEO CHỦ ĐỀ (QUANG VINH)

>>> Mua ngay sách: Tại Đây

COMBO SÁCH TIẾNG NHẬT KHÔNG KHÓ (BÁM SÁT GIÁO TRÌNH MINNA NO NIHONGO)

>>> Mua ngay sách: Tại Đây

COMBO KEEP IT UP – TIẾNG NHẬT CẤP TỐC CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (BỘ 2 CUỐN)

>>> Mua ngay sách: Tại Đây

NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA NHẬT BẢN – TRUNG CẤP 1 – B1

>>> Mua ngay sách: Tại Đây

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *