7 kỹ thuật đọc sách bạn cần nên biết

7 Kỹ Thuật Đọc Sách Hiệu Quả – Bạn Đã Biết Chưa?

Đọc là một trong những phương pháp giao tiếp giúp người biến chữ viết thành những thông điệp ý nghĩa. Nó cho phép người đọc chuyển đổi một văn bản thành một ngôn ngữ có ý nghĩa với sự độc lập, dễ hiểu và trôi chảy. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa nắm rõ những phương pháp đọc sao cho nhanh, hiệu quả mà vẫn nắm đầy đủ ý của người muốn truyền tải thông điệp. Dưới đây là 7 kỹ thuật đọc sách mà bạn cần nên biết.

1. Kỹ Thuật Đọc Sách – Đọc Quét.

Quét là chiến lược đọc bạn cần nên sử dụng để lấy một số điểm cụ thể, trọng tâm trong toàn bộ văn bản. Để làm nổi bật những điểm quan trọng của một cuốn sách, đọc giả có thể đọc lướt qua phần tóm tắt hoặc lời nói đầu hoặc chương đầu và chương cuốn của cuốn sách đó.

kỹ thuật đọc sách đọc quét

2. Kỹ Thuật Đọc – Đọc Lướt.

Kỹ thuật đọc này được sử dụng để lấy ý chính của toàn bộ văn bản. Thường được sử dụng kỹ thuật này khi đọc báo hoặc tạp chí. Theo kỹ thuật này chúng ta có thể nắm toàn bộ những điểm chính của thông điệp mà người viết muốn truyền tải bỏ qua những chi tiết nhỏ nhặt.

Nó rất hữu dụng trong việc bạn xem trước đoạn văn trước khi bạn bắt đầu vào đọc chi tiết hoặc tìm lại cách hiểu đoạn văn sau khi đọc chi tiết.

3. Phong Cách Đọc Sách Chủ Động.

Đọc tích cực nhằm mục đích hiểu sâu hơn về văn bản. Theo kỹ thuật này, người đọc tham gia tích cực vào văn bản trong khi đọc nó. Bạn không thể có được kiến thức chuyên sâu về văn bản bằng cách đọc để đọc lướt qua văn bản.

kỹ thuật đọc sách đọc sống động

4. Đọc Chi Tiết.

Kỹ thuật này được sử dụng để trích xuất thông tin chính xác từ toàn bộ văn bản. Theo kỹ thuật này, bạn nên đọc từng chữ, từng câu một để hiểu ý nghĩa của văn bản hơn.

Trong bài đọc cẩn thận này, chúng ta có thể đọc lướt văn bản để nắm được những ý tưởng chung và sau đó quay lại đọc từng chi tiết. Chúng ta có thể sử dụng từ điển để tìm nghĩa của mọi từ không quen thuộc.

5. Tốc độ đọc.

Đọc nhanh thực chất là sự kết hợp của nhiều phương pháp đọc khác nhau. Mục đích của việc đọc tốc độ về cơ bản là để tăng tốc đọc mà không ảnh hưởng đến việc đọc hiểu văn bản của mình. Một số chiến lược được sử dụng để đọc tốc độ như sau:

  • Nhận dạng các từ mà không cần tập trung vào từng chữ cái.
  • Không nghe rõ tất cả các từ.
  • Không nói phụ một số cụm từ.
  • Dành ít thời gian cho một số cụm từ hơn những cụm từ khác.
  • Đọc lướt các phần nhỏ.
kỹ thuật đọc nhanh tốc độ

6. Cấu trúc-Đề xuất-Đánh giá.

Đây là một kỹ thuật đọc thú vị được gợi ý bởi Mortimer Adler trong cuốn sách Làm thế nào để đọc một cuốn sách.

Kỹ thuật đọc này chủ yếu áp dụng cho văn bản phi hư cấu. Kỹ thuật này đề xuất đọc theo ba phần như mẫu sau:

  • Nghiên cứu cấu trúc của tác phẩm.
  • Nghiên cứu các mệnh đề logic được đưa ra và tổ chức thành các chuỗi suy luận.
  • Đánh giá giá trị của các luận cứ và kết luận.

7. Kỹ Thuật Đọc Sách: Khảo Sát – Câu Hỏi – Đọc – Ghi Nhớ – Đánh Giá.

Phương pháp này nhằm mục đích tạo điều kiện hiểu rõ ràng về văn bản mà người đọc có thể dạy bất cứ điều gì anh ta đã học trong quá trình đọc.

kỹ thuật đọc: khảo sát, câu hỏi, đọc, ghi nhớ và đánh giá

Quy trình bao gồm năm bước khác nhau, như sau:

Khảo sát.

Cuộc khảo sát liên quan đến việc hiểu nhanh về toàn bộ bài viết. Ví dụ, đọc phần giới thiệu hoặc tóm tắt của một cuốn sách sẽ đủ để có được ý tưởng về cuốn sách đó.

Câu hỏi.

Chúng tôi không chỉ đọc các từ hoặc nhìn các từ mà thực sự đang cố gắng tìm ra ý nghĩa cơ bản của văn bản. Vì vậy, chúng ta nên chuẩn bị các câu hỏi trong đầu và tìm kiếm câu trả lời trong khi đọc văn bản.

Đọc.

Người đọc nên đọc có chọn lọc nếu họ đang tìm kiếm bất kỳ thông tin cụ thể nào.

Đọc thuộc lòng.

Người đọc nên trả lời các câu hỏi bằng từ ngữ của mình chỉ sử dụng các từ khóa được yêu cầu để tóm tắt ý hoàn chỉnh.

Đánh giá.

Người đọc nên xem lại toàn bộ những điều trong tâm trí của mình.

Đọc là nền tảng cơ bản để xây dựng các kỹ năng học tập của cá nhân. Như chúng ta biết tầm quan trọng hàng đầu của việc đọc sách, nó được ưu tiên hàng đầu trong giáo dục tiểu học.

Nhiều người tin rằng đọc sách là thước đo thực sự cho sự thành công của một người trong học tập. Hầu hết các môn học được dạy cho chúng tôi đều dựa trên một khái niệm đơn giản – đọc, hiểu, phân tích, tổng hợp và lấy thông tin. Những kỹ thuật đọc sách mà chúng mình chia sẻ trên mong giúp các bạn tìm được một phương pháp đọc sách cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm:
Bộ Đề Minh Họa 2020 Lần 2 Môn Toán-Văn-Anh Cực ”Hot” Kèm Đáp Án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *